Lần đầu đi máy bay cần chuẩn bị những gì? Kinh nghiệm từ A-Z

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng đường hàng không ngày càng cao. Tuy nhiên, với những người chưa sử dụng dịch vụ hàng không bao giờ thì việc tìm hiểu những thông tin, thủ tục bay cần thiết là vô cùng quan trọng. Hẳn bạn không muốn bỏ lỡ chuyến bay chỉ vì thiếu một vài giấy tờ mà không kịp về lấy phải không nào.

Dưới đây, Indochinaairlines.vn sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm đi máy bay cho người mới đi lần đầu, bao gồm những thủ tục trước khi lên máy bay, thủ tục tại sân bay, trước và sau khi lên máy bay trong nước (nội địa) cùng với những lưu ý khi đi sử dụng đường bay quốc tế.

CẬP NHẬT NGAY: Thủ tục đi máy bay mùa Covid: Hướng dẫn toàn tập (2021)

1. Chuẩn bị trước khi lên máy bay

1.1 Tìm và đặt vé.

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm cho mình những tấm vé máy bay. Hiện nay, bạn có thể tìm vé máy bay theo 2 cách: Mua trực tiếp hoặc Đặt online.

Với hình thức mua trực tiếp, bạn có thể tìm vé ở những hãng hàng không hay các đại lý bán vé máy bay. Thông thường, nếu mua vé ở những đại lý hoặc mua vé trước khoảng một vài tháng, bạn có thể nhận được mức giá ưu đãi hơn.

Nếu bạn hay mua vé online, hẳn sẽ không xa lạ gì với các chương trình khuyến mại mở bán vé may bay giá rẻ. Ở các chương trình này, bạn có thể săn được những tấm vé rẻ hơn bình thường rất nhiều. Điểm trừ của những tấm vé này là bị hạn chế thời gian bay (thời gian hợp lệ tương đối ngắn), vé đã mua thường miễn đổi trả và số hàng lý mang theo thường ít hơn bình thường.

1.2 Chuẩn bị hành lý (đảm bảo yêu cầu của hãng hàng không bạn đi).

Thông thường, mỗi hàng hàng không đều có quy định riêng về việc mang hành lý của khách hàng, song có một quy tắc chung cho tất cả các hãng là không mang theo những vật có tính sát thương cao, kim loại như dao, kéo, các chất hóa học,…

Có 2 loại hành lý mà khách hàng được phép mang lên máy bay là đồ xách tay và đồ gửi. Bạn cần sắp xếp kỹ càng 2 loại đồ này.

 • Đồ gửi.

Đồ gửi thường là những hành lý cồng kềnh, nặng, có trọng lượng không quá 32 kg, kích thước 119 x 119 x 81 (cm). Sau khi kiểm tra tại quầy check – in, chúng sẽ được để tại khoang để đồ của máy bay và được trả lại cho hành khách sau khi chuyến bay kết thúc.

 • Đồ xách tay.

Đồ xách tay là những hành lý nhỏ nhẹ, có thể cầm theo khi lên máy bay, có trọng lượng khoảng 7kg, kích thước vào khoảng 56 x 36 x 23 (cm)

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Trước khi lên máy bay, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân.

Đây là giấy tờ bắt buộc phải có khi kiểm tra để lên máy bay.

 • Tiền mặt.

Một số sân bay thường thu thêm lệ phí nên bạn cần mang thêm tiền mặt để thanh toán các khoản phí này.

2. Thủ tục tại sân bay

2.1 Check – in tại quầy.

Check – in là thủ tục bắt buộc khi bạn đi bất cứ chuyến bay nào. Thủ tục này được thực hiện tại khu Departure, vào khoảng 3 tiếng trước khi máy bay cất cánh. Trong trường hợp trên cé chưa ghi chỗ ngồi thì bạn có thể yêu cầu nhân viên làm thủ tục xếp chỗ (nếu còn).

Vé hạng thương gia hoặc hạng nhất có quầy check – in riêng nên nếu mua 2 loại vé này, bạn hãy làm thủ tục check – in tại quầy riêng.

Tại quầy check – in, các nhân viên sẽ kiểm tra chứng minh thư, hộ chiếu/visa, vé máy bay và cả hành lý của bạn. Sau khi kiểm tra xong, những giấy tờ, đồ đạc này sẽ được trả lại cho bạn. Ngoài ra, vé máy bay sẽ được thay thế bằng thẻ lên máy bay. Bạn dùng thẻ lên máy bay để vào máy bay và tìm chỗ ngồi của mình.

2.2 Kiểm tra an ninh bằng máy quét.

Hành lý của hành khách sẽ được đưa qua máy quét từ. Lưu ý để điện thoại và đồ kim loại ra khay riêng. Sau khi kiểm tra,bạn có thể ra phòng đợi để chờ lên máy bay.

Trên đây là các hướng dẫn về làm thủ tục tại sân bay cho các chuyến bay nội địa.

3. Thủ tục đi máy bay trong nước

3.1 Trước khi máy bay cất cánh.

 • Lên máy bay: Các hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn hành khách di chuyển lên máy bay. Thông thường, thứ tự ưu tiên lên máy bay được xếp theo hạng vé. Vé hạng thương nhân và hạng nhất vào trước, sau đó đến người già, người tàn tật và những người có trẻ em đi kèm. Khi lên máy bay, bạn nhớ xuất trình thẻ lên máy bay để được chỉ dẫn chỗ ngồi cụ thể.
 • Nếu có yêu cầu gì, bạn có thể gọi tiếp viên hàng không bằng cách bấm nút trên ghế.

3.2 Sau khi máy bay cất cánh.

Bạn sẽ được phát khăn mặt/ khăn ướt để lau mặt hoặc tay. Một vài hãng hàng không có phục vụ đồ ăn, đồ uống, bạn có thể hỏi tiếp viên để biết rõ hơn.

Vé máy bay giá rẻ thường không phục vụ đồ ăn nên bạn cần tự chuẩn bị (nếu chuyến bay dài) hoặc ăn trước khi lên máy bay (nếu chuyến bay ngắn).

Trong thời gian bay, ngoại trừ lúc cất cánh và hạ cánh, bạn có thể đi lại, di chuyển trên máy bay theo hướng dẫn của các tiếp viên.

Xem thêm: Những lưu ý về an toàn bay trên máy bay – theo Cục hàng không Việt Nam 

4. Thủ tục xuống máy bay.

 • Di chuyển xuống máy bay.

Giống như lúc đi lên, khi di chuyển xuống máy bay, bạn cần xếp hàng và đi theo thứ tự ưu tiên. Thông thường, cửa ra của máy bay thường ở đằng trước song trong trường hợp hàng khách quá nhiều hoặc máy bay lớn, phi hàng đoàn có thể quyết định mở thêm cửa ra ở đuôi máy bay.

 • Lấy đồ.

Nếu không có hàng gửi, bạn có thể di chuyển ra khỏi sân bay luôn.

Nếu có hàng ký gửi, bạn xem bảng điện tử ở sân bay để biết dây chuyền lấy đồ, nơi lấy đồ. Quanh khu vực trả đồ có rất nhiều xe đẩy, bạn có thể sử dụng chúng để vận chuyển hành lý dễ dàng hơn.

Trong trường hợp không thất đồ, bạn cần liên hệ ngay với hãng hàng không bạn sử dụng, đưa ra cuống vé để tìm hành lý thất lạc. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với phòng khai báo “lost and found” để được trợ giúp.

 • Di chuyển ra khỏi sân bay.

Sau khi lấy đồ, bạn ra khỏi sân bay theo cửa Nothing to declare nếu hành lý không nằm trong danh mục phải đóng thuế và cửa cong lại nếu hành lý trong danh mục phải đóng thuế.

Với một số sân bay không chia cửa (sân bay Nội Bài),bạn cần khai báo thoongtin với nhân viên và cho hành lý qua máy soi.

5. Hướng dẫn đi máy bay quốc tế

Trên dây là những hướng dẫn chung khi đi máy bay nội địa. Với các chuyến bay quốc tế, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Đối với những người đến sân bay quốc tế, bạn cần cầm thêm visa và hộ chiếu. Hiện nay, tuy một số nước không yêu cầu visa trong khoảng thời gian ngắn những đại bộ phận các quốc gia vẫn yêu cầu. Vậy nên bạn cần kiểm tra kỹ càng thông tin về nước mình đến.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên cầm tiền mặt của nước mình đến để chi trả những chi phí phát sinh khi làm thủ tục của nước bạn.
 • Làm thủ tục xuất cảnh trước khi lên máy bay.
 • Làm thủ tục nhập cảnh sau khi xuống máy bay.
 • Nếu bạn đi Transit, cần chú ý đến visa nhập cảnh. Nếu 2 điểm dừng độc lập với nhau, bạn cần làm thủ tục check – in cho chặng tiếp sau sau khi xuống máy bay; Nếu 2 điểm dừng chung visa nhập cảnh, bạn cần làm thủ tục nhập cảnh tại chặng dừng.
Đối với những người đến sân bay quốc tế, bạn cần cầm thêm visa và hộ chiếu

Lời kết,

Bây giờ bạn đã sẵn sàng cho mọi chuyến bay rồi. Chúc bạn có những trải nghiệm thật vui vẻ khi sử dụng các dịch vụ hàng không.

You may also like